Bệnh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Hằng năm có rất nhiều người chết vì nhiều loại bệnh khác nhau. Để phòng tránh điều này bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Hôm nay hoidapsuckhoe sẽ hướng dẫn chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường nhé.
Bệnh tiểu đường nên ăn và kiêng ăn gì? Ăn như thế nào?
Xin chào các nàng, ngày nay nhiều các bệnh nhân bệnh tiểu đường thường vướng vào một vòng luẩn quẩn không có điểm dừng. Khi được chẩn đoán mắc bệnh, họ sẽ được các bác sĩ kê đơn thuốc và đòi hỏi ăn kiêng chất đường bột, trái cây ngọt để giảm đường huyết. Tuy nhiên họ lại đừng nên hướng dẫn đầy đủ tiểu đường có thể ăn gì, đừng nên ăn gì, ăn như thế nào chi tiết để đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Việc áp dụng đồng thời sử dụng thuốc và ăn kiêng sẽ gây nên tình trạng người bệnh bị tụt đường huyết, dẫn tới họ có xu hướng ăn nhiều hơn và đường huyết lại tăng cao. Khi đường huyết tăng cao thì hết sức bình thường bệnh nhân lại phải dùng đến thuốc. Dần dẫn liều thuốc sẽ tăng lên và thêm những bệnh khác như huyết áp, mỡ máu, tim mạch. Quy trình này cứ lặp đi lặp lại, người bệnh bị thiếu chất, tăng bệnh và mệt mỏi làm ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống.
XEM THÊM CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO DÂN VĂN PHÒNG GIÚP CƠ THỂ KHỎE MẠNH
Nhóm rau, quả
Để cung cấp chất xơ, vitamin, acid amin và chất khoáng, người bệnh cần ăn rau, quả chín, nên ăn nhiều món rau trộn sa lát, luộc hay cộng với ngũ cốc. Bên cạnh những loại rau, quả thân quen hằng ngày (rau muống, rau ngót, mồng tơi, bí xanh…) thì khổ qua (mướp đắng), tảo spirulina cũng được không ít người bệnh tiểu đường dùng đều đặn.
Trong tảo spirulina chứa Phenylalanine có công dụng lên trung tâm thèm ăn ở não bộ hạn chế các cơn đói dày vò của người bệnh tiểu đường đồng thời giữ cho lượng đường trong máu ở mức bình thường. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày phù hợp, người bệnh cần chú ý chế độ luyện tập, sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ hoặc cần cung cấp thêm các sản phẩm từ thảo mộc giúp ổn định và kiểm soát đường huyết, giảm các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường cũng là điều vô cùng quan trọng.
Nhóm dầu, mỡ, các kiểu hạt có dầu
Giúp bổ sung chất béo, cho năng lượng cao, tăng hấp thụ vitamin tan trong dầu. Người bệnh tiểu đường có thể nâng cao ăn dầu thực vật (dầu đậu nành, vừng, dầu oliu) vì dầu chứa nhiều axít béo không no không thể thiếu cho cơ thể. Hạn chế dùng mỡ, bơ, óc, lòng, phủ tạng động vật, đồ hộp.
Nhóm sữa, thịt, cá, trứng, đậu đỗ khô và các chế phẩm của chúng
Nhóm này cung cấp chất đạm (protein), phốt pho, sắt và vitamin. Với trường hợp thừa cân, béo phì phải chọn thịt nạc, không ăn thịt có mỡ. Thịt gà thì cần bỏ da. Nâng cao ăn các loại đạm thực vật từ các kiểu đậu như đậu phụ, sữa đậu nành không đường…
Nhóm ngũ cốc, khoai củ và các kiểu đường bột
Thực phẩm nhóm này trọng điểm cung cấp năng lượng (giàu các chất đường bột), không hề có hoặc có rất ít vitamin C, A, D và chất béo. Có thể ăn đủ đùng gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt, khoai lang,… theo mong muốn năng lượng của cơ thể. Tránh khoai tây, miến dong, bánh mỳ, bánh ngọt,… vì dễ làm tăng đường huyết.
Những nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường cơ bản
Để đạt được các mục tiêu trên, trong ăn uống người bệnh luôn phải làm đúng theo các nguyên tắc sau:
- Cung cấp đủ nước 40ml/kg cân nặng/ngày.
- Có thể ăn điều độ, đúng giờ, không để đói quá, không để no quá sẽ cực kì khó để kiểm soát đường huyết.
- Có thể chia nhỏ bữa ăn (ít nhất 4 bữa), nên ăn bữa phụ ban đêm để hạn chế hạ đường huyết buổi tối.
- Đừng nên điều chỉnh quá nhanh và nhiều cơ cấu cũng như khối lượng của các bữa ăn.
- Không được quá kiêng khem mà cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng: chất đạm, béo, bột đường, vitamin, muối khoáng, chất xơ…
Mỗi loại thức ăn chứa một số chất dinh dưỡng khác nhau và không có một thực phẩm nào chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng không thể thiếu cho mong muốn con người. Vì thế không thể ăn một loại thức ăn duy nhất được mà luôn phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn với nhau. Bữa ăn cần phải xuất hiện biểu hiện của 4 nhóm đồ ăn.
Kết
Chìa khóa để ăn uống lành mạnh cho người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường)/tiền đái tháo đường là ăn nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe từ mỗi nhóm thực phẩm và tránh các đồ ăn chế biến có những đường, muối và chất béo.
Cho dù các kiểu đồ ăn trong chế độ ăn uống hiện tại của một người, có không hề ít chọn lựa thay thế có lợi cho sức khỏe. Để bảo đảm thêm, các nàng có khả năng tìm tới các người có chuyên môn dinh dưỡng để giúp bạn phát triển một kế hoạch ăn uống lành mạnh.
Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: tdcare, bimemo, …)
XEM THÊM Hướng dẫn cách làm mặt nạ tinh bột nghệ giúp bạn trị mụn hiệu quả.