Lợi ích của khổ qua là gì? Khổ qua giúp hạ đường huyết, giúp hỗ trợ làm chủ và làm giảm đường huyết ở những người bệnh tiểu đường, giúp hạn chế lượng đường trong máu một cách tự nhiên. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của khổ qua cùng mình nhé!!!
Lợi ích của khổ qua là gì?
Giảm lượng đường trong máu
Hiện nay, tiểu đường là một căn bệnh khá rộng rãi và là gánh nặng của nền y tế bởi biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra là vô cùng nặng nề.
Người bệnh tiểu đường được khuyên có thể ăn khổ qua đều đặn do khổ qua có chứa thành phần các chất giống insulin có tác dụng hạ đường huyết như polypeptide – p và charantin.
Hỗ trợ làm chủ đường huyết
Một trong các công dụng tuyệt vời của khổ qua là giúp hỗ trợ làm chủ và làm giảm đường huyết ở những người bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do các thành phần của chiết xuất khổ qua dường như có sự tương đồng về cấu trúc với insulin động vật.. Để có thể làm chủ đường huyết, bạn có thể ăn khổ qua sống, bột khổ qua hoặc nước ép khổ qua.
Tuy nhiên, các nghiên cứu về công dụng này của khổ qua vẫn chưa nhiều và những bào chế này nhỏ, không ngẫu nhiên hoặc mù đôi có thể chưa có thành quả về mặt thống kê, thế nên bạn không được sử dụng khổ qua như một phương pháp thay thế thuốc nhé.
Ngăn chặn oxy hóa
Mướp đắng có chứa một số hợp chất chống oxy hóa, đã được chứng minh trong thực nghiệm, có tác dụng chống lại các gốc tự do. Vì thế giảm nguy cơ mắc các bệnh do chu trình oxy hoá gây ra, như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, trạng thái lão hóa, ung thư và các bệnh mãn tính khác.
Cả lá và quả của mướp đắng đều chứa những hợp chất phenolic (hợp chất ) giúp chống lại các gốc tự do gây hại, đã được chứng minh bởi một số bào chế.
Giúp đỡ điều trị bệnh tiểu đường type 2
Đái tháo đường tuýp 2 là tình trạng cơ thể chẳng thể dùng hormon insulin một cách hiệu quả, gây ra lượng đường trong máu tăng cao. Mướp đắng giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa glucose, do mướp đắng chứa hợp chất chất giống insuline, giúp hạn chế lượng đường trong máu một bí quyết tự nhiên.
Năm 2011, một nghiên cứu báo cáo về năng lực giúp đỡ điều trị cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 đáng kể. Tuy nhiên, bạn phải cần tham khảo một lời phàn nàn của chuyên gia y tế trước khi sử dụng để chắc chắn không gây hại và nhận kết quả điều trị.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể sử dụng các sản phẩm giúp đỡ điều trị tiểu đường cộng với một số loại đồ ăn tốt cho người tiểu đường như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,… Để gia tăng hiệu quả điều trị tiểu đường.
Xem thêm Ăn kem tươi có tốt không? Ăn kem tươi mang lại lợi ích gì?
Giúp đỡ chống ung thư
Một nghiên cứu của các tác giả người Đài Loan cho thấy lấy từ khổ qua mang lại đạt kết quả tốt trong việc ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư tại dạ dày, trực tràng, phổi và vòm họng.
Thêm nữa, nhờ chứa nhiều protein và lượng vitamin C dồi dào trong khổ qua giúp người bệnh gia tăng hệ miễn dịch và phản kháng lại các yếu tố bệnh tật.
Cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể
Khổ qua là một thực phẩm có khả năng giúp giảm cân hiệu quả do nó chứa nhiều chất xơ và ít calo.
Chất xơ được cơ thể tiêu hóa rất chậm, hỗ trợ bạn no lâu hơn và giảm cảm giác đói và thèm ăn.
Ăn khổ qua có tác dụng gì? đồ ăn này cũng có đặc tính nhuận tràng, có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa nếu bạn bị táo bón.
Hỗ trợ thanh lọc máu
Khổ qua có chứa thành phần đề kháng vi khuẩn và ngăn ngừa oxy hóa giúp đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, đem tới hiệu quả lọc máu tốt.
Nhờ vào công dụng này mà khổ qua thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các biểu hiện của bệnh da liễu như chàm và vảy nến, hỗ trợ cải thiện làn da sáng hồng và khỏe mạnh.
Ăn khổ qua nhiều có tốt không?
Sau khi đã hiểu sâu tác dụng của khổ qua chắc hẳn bạn cũng muốn được biết ăn khổ qua nhiều có tốt không? Thực tế, nếu sử dụng ở một mức độ vừa phải, khổ qua có thể tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, nếu ăn quá nhiều hoặc sử dụng các loại thức ăn chức năng không đúng cách sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Ăn khổ qua nhiều có tốt không? Sau đây chính là một vài tác dụng phụ khi dùng quá là nhiều loại thực phẩm này:
- Đau bụng và tiêu chảy
- Tác động đến lượng đường trong máu. thế nên, người bị tiểu đường đừng nên ăn hoặc có thể tham khảo một lời phàn nàn bác sĩ nếu như đang dùng bất cứ loại thuốc hạ đường huyết nào.
- Gây tăng men gan
Ngoài ra, phái đẹp đang mang thai không được ăn khổ qua quá nhiều, quan trọng khổ qua sống vì có khả năng gây một số công dụng phụ ở đường tiêu hóa, kích thích co bóp tử cung và dễ khiến bạn bị xuất huyết.
Lưu ý khi dùng khổ qua đạt kết quả tốt
Tác dụng của khổ qua đối với sức khỏe hẳn là toàn bộ mọi người đã rõ, nhưng làm sao để sử dụng loại thức ăn này hiệu quả? bạn phải cần lưu ý một vài thông tin sau:
- Không nên ăn quá 2 trái khổ qua trong một bữa ăn và không quá 4 lần trong tuần
- Không ăn khổ qua sống, quan trọng khi đang đói
- Phái đẹp mang thai, muốn có thai, người có bệnh về gan thận, đường tiêu hóa, trẻ em dưới 6 tuổi có thể thận trọng hơn, ăn với mức độ vừa phải, nấu chín kĩ.
Xem thêm Ăn cơm có tốt không? 6 lợi ích khi ăn cơm hàng ngày
Tạm kết
Qua bài viết trên thì hoidapsuckhoe.vn đã cung cấp mọi thông tin về lợi ích của khổ qua cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (www.nhathuocankhang.com, hellobacsi.com, www.nhathuocankhang.com)