Ăn cay có tốt không? Ăn cay vừa phải sẽ giúp bạn gia tăng sự trao đổi chất, hỗ trợ bạn đốt cháy nhiều calo hơn cả khi thảnh thơi và khi tập thể dục, tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn đồng thời làm giảm bị đầy hơi. Tuy nhiên nếu ăn quá mức cũng gậy hại cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về ăn cay có tốt không cùng mình nhé!!!
Ăn cay có tốt không?
Thực phẩm cay có thể giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh
Những người ăn ớt đỏ đã được chứng minh là có mức cholesterol LDL thấp hơn, đây là cholesterol giúp tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Những nghiên cứu gần đây cho chúng ta thấy rằng, tiêu thụ những loại ớt này xoay quanh đến giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim và đột quỵ khoảng 13%.
Bệnh tim cũng có thể do béo phì gây có thể và hợp chất capsaicin chứa trong ớt có khả năng giúp chống lại trạng thái này.
Đồ ăn cay có thể kích thích giảm cân và khởi động quá trình trao đổi chất
Hơn 2/3 số người trưởng thành ở Mỹ bị thừa cân hoặc béo phì. Các bác sĩ tại Mỹ đã giải thích: Béo phì có thể khiến bạn có mối nguy hại cao mắc các bệnh khác như bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao hoặc xơ cứng hoặc hẹp động mạch như: Xơ vữa động mạch.
Không chỉ có vậy, tăng cân cũng do nhiều yếu tố đóng góp vào việc tạo nên, chẳng hạn như: Không vận động, thói quen ăn uống không lành mạnh, di truyền, tuổi tác hoặc một vài loại thuốc nhất định có khả năng đóng một nhiệm vụ nào đó. Hợp chất Capsaicin có trong ớt có khả năng giúp gia tăng sự trao đổi chất, hỗ trợ bạn đốt cháy nhiều calo hơn cả khi thảnh thơi và khi tập thể dục, điều đấy đồng nghĩa với việc bạn có khả năng giảm cân đơn giản hơn.
Xem thêm Những thực phẩm tăng chiều cao giúp bạn tự tin hơn mỗi ngày
Giúp chữa bệnh và chống ung thư
Các người có chuyên môn bắt nguồn từ Đại Học Oxford (Anh), Trường Y thuộc đại học Harvard (Mỹ) đã đưa kết luận, những người ăn cay mỗi ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần, giảm 14% mối nguy hại tử vong sớm vì bệnh tật, đặc biệt là ung thư, bệnh tim mạch và hô hấp, so sánh với những người ăn cay ít hơn 1 lần/tuần. Chất capsaicin có trong ớt cay có thể phản kháng lại các cơn viêm, đau và vitamin C được coi như một là một chất chống mối nguy hại ung thư trong tương lai.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Trong ớt có chứa chất capsaicin có công dụng tiêu diệt vi khuẩn gây loét dạ dày. Chẳng hạn như, ớt bột cung cấp một lượng chất ngăn ngừa oxy hóa để hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa như chữa lành dạ dày, giảm khí đường ruột, chữa tiêu chảy và hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho chứng chuột rút. Nếu như bạn ăn cay vừa phải, hệ tiêu hóa sẽ tăng tiết dịch vị giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn đồng thời làm giảm bị đầy hơi.
Đồ ăn cay có thể là liều thuốc giảm đau đạt kết quả tốt
Nếu bạn đã từng cắn ớt, có khả năng bạn sẽ biết đến cảm xúc bỏng rát sau đó. Khi mà bạn áp dụng cảm xúc này lên các dây thần kinh trên bàn tay và bàn chân, nó có khả năng khiến các dây thần kinh đấy mất cảm xúc trong thời gian dài, đồng thời giúp phản kháng lại cơn đau đang xảy ra.
Khi được dùng như một loại sản phẩm dưỡng da hoặc kem bôi khác, capsaicin dẫn tới cảm xúc hơi nóng, châm chích và ngứa. Tuy nhiên, theo thời gian, các dây thần kinh ở bàn tay và bàn chân của bạn sẽ quen với kem dưỡng da và khả năng giảm đau sẽ thấp hơn. Phụ thuộc vào việc làm này, con người có thể sử dụng hợp chất capsaicin giúp chữa các bệnh như viêm khớp và chấn thương.
Thực phẩm cay chống lại chứng viêm
Curcumin, một hợp chất trong nghệ, có khả năng làm giảm trạng thái viêm nhiễm trong cơ thể. Trong y học Ayurvedic, các đặc tính chống viêm của gừng và tỏi đã được dùng trong nhiều thế kỷ để điều trị một loạt các bệnh như: Viêm khớp, rối loạn tự miễn dịch, thậm chí có khả năng sử dụng trong trường hợp xảy ra các triệu chứng như: Đau đầu và buồn nôn.
Ăn cay có bị nổi mụn không? nếu như sử dụng một lượng gia vị cay vừa phải và điều độ trong bữa ăn hằng ngày, thì loại gia vị này sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy vậy, khi sử dụng quá nhiều gia vị cay cho bữa ăn thì bạn có khả năng gặp phải trạng thái nổi mụn, nóng và rát. Việc làm này có khả năng là do khi hàm lượng chất cay trong cơ thể quá nhiều sẽ hút ẩm gây ra tình trạng khô da. Cùng lúc đó sức đề kháng của da sẽ bị giảm dẫn tới tình trạng dễ bị các yếu tố bên ngoài môi trường tác động gây nên mụn.
Xem thêm Những thực phẩm tốt cho gan giúp tăng cường khả năng lọc máu
Những tác hại của ăn cay quá mức cần thận trọng
Bệnh đau dạ dày
Ăn cay quá ngạc nhiên trước tiên sẽ dẫn tới những hư hại cho dạ dày và ruột từ đấy tạo ra các triệu chứng như ợ chua, buồn nôn, nóng rát dạ dày, viêm loét dạ dày,…
Không những thế tác hại của ăn cay quá mức còn là hiện tượng trào ngược axit dạ dày thực quản làm cho vùng sau xương ức bị nóng rát. Tình trạng này càng kéo dài thì dạ dày càng có hư hại trầm trọng, rất nguy hại cho sức khỏe.
Bị mất ngủ
Ăn cay làm cơ thể phải sinh nhiệt nên không thoải mái. Ngoài ra, tính cay nồng mạnh của ớt còn gây hưng phấn cao nếu như bạn ăn trước giờ đi ngủ, làm cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng có thể dễ mất ngủ trong khi dài. Không chỉ có vậy, ăn cay quá ngạc nhiên còn làm phát sinh triệu chứng ợ nóng, đau dạ dày có thể giấc ngủ sẽ trở thành kém hơn, khó sâu giấc hơn.
Ăn cay thế nào để vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Những tác hại của ăn cay quá mức là không thể phủ nhận nhưng nó chỉ xuất hiện khi bạn không kiểm soát được việc ăn cay của mình. Ăn cay với một lượng vừa phải và đúng hướng dẫn vẫn rất khả quan cho sức khỏe. Mong muốn đạt cho được điều này bạn cần:
– Làm giảm ăn cay vào mùa hè vì trời càng nóng thì ăn cay càng làm cho cơ thể cảm nhận thấy không thoải mái. Ăn nhiều chất cay vào mùa hè sẽ làm tăng thân nhiệt, gây mất nước và đầy bụng, khiến cho triệu chứng suy nhược cơ thể trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu thích ăn cay, hãy chọn mùa đông vì đấy là thời điểm phù hợp, lúc ấy, món cay sẽ làm thỏa mãn vị giác của bạn mà lại còn làm tăng tốc độ đốt chay calo của cơ thể từ đấy giúp cơ thể ấm lên.
– Không được chỉ ăn mỗi món cay mà nên ăn kèm cùng các món có các vị chua, mặn, ngọt,… Để kìm bớt tác hại của vị cay. Riêng đối với quả ớt, thay vì ăn sống trực tiếp, bạn cần phải sơ chế qua cùng các gia vị khác để giảm bớt tính cay nóng.
– Không ăn cay khi bụng đang đói vì việc làm ấy sẽ vô tình phá hủy dạ dày của bạn. Mỗi lần như vậy trước tiên cần lót dạ bằng món lành tính đã rồi sau đó hãy ăn đến các món cay.
Xem thêm Những thực phẩm tốt cho gan giúp tăng cường khả năng lọc máu
Tạm kết
Qua bài viết trên thì hoidapsuckhoe.vn đã cung cấp mọi thông tin về ăn cay có tốt không cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (www.vinmec.com, hellobacsi.com, medlatec.vn)