Ăn đồ dầu mỡ tốt không? Dầu mỡ nhiều làm chậm việc làm rỗng dạ dày, việc làm này có thể gây đầy hơi, buồn nôn và đau dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa, tác động đến đại diện gen và điều chỉnh nồng độ hormone từ đó thúc đẩy mụn trứng cá. Hãy cùng tìm hiểu về ăn đồ dầu mỡ tốt không cùng mình nhé!!!
Ăn đồ dầu mỡ tốt không?
Làm đầy hơi, đau dạ dày và tiêu chảy
Trong số các chất dinh dưỡng đa lượng như carbs, chất béo và protein – chất béo được tiêu hóa chậm nhất. Bởi vì đồ ăn nhiều dầu mỡ chứa lượng chất béo cao, dưỡng chất này làm chậm việc làm rỗng dạ dày, việc làm này có thể gây đầy hơi, buồn nôn và đau dạ dày.
Ở những người có bệnh lý về tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm tụy mãn tính hoặc lỗi dạ dày, thức ăn nhiều chất béo có khả năng dẫn tới đau dạ dày, chuột rút và tiêu chảy.
Xem thêm Thực đơn giảm cân cấp tốc chỉ trong 1 tuần
Trở nên yếu ớt hệ vi sinh vật đường ruột của bạn
Đồ ăn nhiều dầu mỡ được biết là gây hại cho lợi khuẩn sống trong ruột. Những lợi khuẩn này giúp hỗ trợ:
- Tiêu hóa chất xơ. Vi khuẩn trong ruột của phân hủy chất xơ để sản sinh ra axit béo chuỗi ngắn (SCFA), có tác dụng chống viêm và có khả năng bảo vệ chống lại rối loạn tiêu hóa
- Hỗ trợ miễn dịch. Hệ vi sinh vật đường ruột giao tiếp với các tế bào miễn dịch để giúp kiểm soát phản ứng của cơ thể với các bệnh nhiễm trùng
- Thay đổi cân nặng. Sự mất cân bằng của vi khuẩn đường ruột có khả năng góp phần tăng cân
- Sức khỏe ruột. Sự rối loạn của hệ vi sinh vật đường ruột xoay quanh đến sự tăng trưởng của bệnh lý IBS, trong thời gian chế phẩm sinh học – vi sinh vật sống, khỏe mạnh được tìm thấy trong một vài loại thực phẩm – có khả năng giúp cải thiện các triệu chứng trên.
Có khả năng giúp tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Thực phẩm nhiều dầu mỡ có khả năng giúp tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Việc tiêu thụ thực phẩm nhanh, gồm có không chỉ thức ăn nhiều dầu mỡ mà cả đồ uống có đường, gây ra lượng calo cao, tăng cân, làm chủ lượng đường trong máu kém và tăng viêm. Cùng lúc đó, những vấn đề này giúp tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa – một group các tình trạng gồm có béo phì, huyết áp cao và lượng đường trong máu cao
Chẳng hạn như, một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy rằng ăn đồ chiên rán từ 1 đến 3 lần mỗi tuần làm tăng 15% mối nguy hại mắc bệnh tiểu đường loại 2, từ 7 lần trở lên hàng tuần giúp tăng nguy cơ lên đến 55%. Một nghiên cứu khác cho thấy những người ăn thức ăn nhanh hơn hai lần mỗi tuần có nguy cơ bị kháng insulin cao gấp 2 lần, có thể là tiền thân của bệnh tiểu đường, so với những người ăn ít hơn một lần hàng tuần.
Xem thêm Những thức ăn bổ não cho bé giúp phát triển trí thông minh
Dẫn tới mụn trứng cá
Trên thực tế, các chiết suất liên kết chế độ ăn phương Tây, giàu carbs tinh chế, thức ăn nhanh và các món ăn nhiều dầu mỡ, với khả năng gây mụn trứng cá. Một nghiên cứu trên 5.000 thanh không đủ niên Trung Quốc cho chúng ta thấy việc đều đặn ăn đồ chiên rán làm tăng 17% mối nguy hại bị mụn trứng cá.
Hơn nữa, một nghiên cứu khác ở 2.300 thanh không đủ niên Thổ Nhĩ Kỳ mách nhỏ rằng ăn các món béo ngậy như xúc xích và bánh mì kẹp thịt giúp tăng nguy cơ bị mụn trứng cá lên 24%. Tuy nhiên, cơ chế chuẩn xác phía sau triệu chứng này vẫn chưa rõ ràng. Một số nhà chiết suất đề xuất rằng chế độ ăn uống kém có khả năng tác động đến đại diện gen và điều chỉnh nồng độ hormone từ đó thúc đẩy mụn trứng cá.
Điều có thể làm sau bữa ăn nhiều dầu mỡ
Uống nước ấm
Sau khi ăn nhiều dầu mỡ, cơ thể cần được thải độc. Nước có thể là một phương án phù hợp trong trường hợp này. Theo một chiết suất, cơ thể có thể bỏ đi tất cả các chất gây hại bằng cách tiêu thụ ít nhất 8 đến 9 ly nước hàng ngày. Uống nước ấm một khi ăn các bữa ăn nhiều dầu mỡ giúp đào thải cặn dầu mỡ tích tụ trong cổ họng và ruột.
Bên cạnh đó, nước còn hỗ trợ phân hủy dinh dưỡng và chuyển đổi thành dạng dễ tiêu hóa hơn. Bạn có nguy cơ bị thiếu nước và bị táo bón nếu như không uống đủ nước ấm.
Nếu bạn cảm thấy uống một ly nước ấm quá nhàm chán thì bạn có thể pha thêm một chút chanh để tăng hương vị cũng giống như để giải độc cơ thể tốt hơn.
Uống trà xanh
Ngoài việc uống nước ấm, sau những bữa ăn dầu mỡ bạn cũng có khả năng uống trà xanh – thức uống giàu flavonoid này bổ sung chất ngăn ngừa oxy hóa sẽ giúp cân bằng lượng oxy hóa (xảy ra do thức ăn nhiều dầu mỡ) trên bộ máy tiêu hóa của con người.
Đặc biệt, các catechin trong trà xanh giúp cơ thể bỏ đi chất béo và phòng ngừa sự hấp thụ các hợp chất béo. Uống trà xanh hạn chế mức cholesterol và giúp toàn bộ mọi người giảm cân bằng cách đốt cháy chất béo.
Bổ sung đồ ăn giàu Probiotic
Để tăng cường sức khỏe đường ruột, bạn cần phải bổ sung men vi sinh như sữa chua, kombucha,… sau khi ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ. Những thực phẩm này sẽ thúc đẩy hệ vi sinh đường ruột tiêu hóa dầu và chất béo mà an toàn cho sức khỏe của bạn.
Bổ sung rau củ quả, thức ăn giàu chất xơ vào bữa ăn sau đấy
Sau một bữa ăn nhiều dầu mỡ, bạn nên bổ sung những thực phẩm lành mạnh vào các bữa ăn sau đấy. Bạn có khả năng bổ sung ngũ cốc vào bữa sáng hôm sau. Ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng tốt trong việc đào thải cholesterol dư thừa cũng giống như giúp tăng cảm giác no, giải phóng năng lượng chậm và ổn định trong khi dài. Điều này có thể giúp bạn tràn ngập năng lượng và hỗ trợ duy trì cân nặng vì lúc này bạn không có cảm xúc thèm ăn.
Ngoài ngũ cốc, rau củ quả cũng giống như những đồ ăn nên lựa chọn một khi bạn ăn quá là nhiều đồ ăn dầu mỡ. Trong rau, củ, quả giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết để gia tăng sức khỏe đường ruột và đề phòng các rối loạn tiêu hóa do thực phẩm nhiều dầu mỡ gây ra.
Xem thêm Những thức ăn giàu protein giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh
Tạm kết
Qua bài viết trên thì hoidapsuckhoe.vn đã cung cấp mọi thông tin về ăn đồ dầu mỡ tốt không cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (www.vinmec.com, cafebiz.vn, benhvienhathanh.vn)