Ăn mặn có tốt không? Ăn mặn sẽ dẫn đến nhiều vấn đề như làm tăng huyết áp, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực thành mạch, ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, gây hại cho thận. Hãy cùng tìm hiểu về ăn mặn có tốt không cùng mình nhé!!!
Ăn mặn có tốt không?
Tăng huyết áp
Ăn mặn đều đặn làm tăng huyết áp. Huyết áp cao dẫn tới mối nguy hại đau tim, đột quỵ và bệnh thận. Chi tiết, việc ăn nhiều muối làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với natri. Ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và dẫn tới tăng huyết áp.
Gây bệnh tim
Lượng muối lớn đưa vào cơ thể do thói quen tiêu thụ đồ ăn mặn sẽ khiến chúng ta phải uống nhiều nước, giúp tăng khối lượng máu tuần hoàn và khiến tim phải thực hiện công việc nhiều hơn. Tình trạng này nếu như duy trì sẽ làm tâm thất trái to lên, gây ra hiện tượng suy tim. Tâm thất trái có khả năng quay lại thông thường nếu chúng ta phát hiện và giảm lượng muối nạp vào cơ thể.
Ăn mặn gây sưng phù
Khi bạn ăn mặn với những thực phẩm giàu natri, lượng natri dư thừa có thể được giải phóng vào máu. Cơ thể bạn bình thường sẽ tự giữ cân bằng natri và chất lỏng trong máu, tuy nhiên khi có quá là nhiều muối trong máu, sự mất cân bằng chất lỏng sẽ làm hút nước ra khỏi tế bào và vào máu.
Trạng thái này có thể gây sưng và tích nước, nhất là ở ngón tay và các chi khác. Sau khi ngừng ăn mặn, cơ thể bạn có khả năng tự cân bằng quay lại và trạng thái sưng sẽ ít đi theo thời gian.
Xem thêm Một số điều nên biết về thói quen cạo lông mặt có tốt không?
Ăn mặn gây chóng mặt
Trạng thái chóng mặt thường xuất hiện khi mà bạn đang ngồi rồi đột ngột đứng lên quá nhanh gây mất thăng bằng. Tình trạng này có khả năng xảy ra đều đặn hơn nếu như bạn ăn mặn. Bào chế trên Tạp chí Tăng huyết áp lâm sàng cho thấy lượng natri cao trong thực phẩm có khả năng khiến tình trạng chóng mặt hiện diện thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Chỉ khi giảm lượng natri, những người tham gia trong bào chế mới cảm nhận thấy chân ổn định hơn.
Làm hại thận
Ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng tới thận – cơ quan quan trọng quyết định tới sinh lý đàn ông. Chi tiết, ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải thực hiện công việc nhiều hơn để lọc máu. Nếu đã bị bệnh thận mà bệnh nhân vẫn dùng thực phẩm mặn thì bệnh sẽ càng ngày nặng. Ngược lại, nếu giảm lượng muối thì chức năng thận sẽ được tốt lên tốt hơn. Ngoài ra, muối cũng là tác nhân gây ra các chứng bệnh như sỏi thận, thận nhiễm mỡ,…
Đi tiểu thường xuyên
Khi mà bạn ăn mặn, lượng natri sẽ bắt đầu dư thừa khiến nước được rút ra khỏi tế bào và đi vào máu. Điều này khiến thận sẽ luôn phải bỏ đi nhiều nước hơn từ máu để chuyển thành nước tiểu, kích thích bạn đi tiểu nhiều hơn. Thận có chức năng lọc máu cơ thể, nhằm loại bỏ chất thải thông qua nước tiểu, giúp kéo dài sự cân bằng lành mạnh của nước, muối và khoáng chất trong máu.
Nỗi lo nhận thức
Chức năng nhận thức có khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực khi mà bạn ăn mặn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature đã báo cáo rằng lượng natri trong chế độ ăn uống có thể giúp tăng mối nguy hại mắc chứng mất trí nhớ và các bệnh mạch máu não. Bạn cần phải giữ cho bộ não luôn khỏe khoắn bằng việc tránh các kiểu thức ăn nhiều muối và chọn nhiều loại đồ ăn tốt cho sức khỏe não bộ chứa nhiều omega 3.
Ăn mặn gây yếu xương
Theo Tổ chức Sức khỏe Xương đất nước Hoa Kỳ, chế độ ăn mặn có khả năng khiến bạn có mối nguy hại bị yếu xương và dẫn đến loãng xương. Thận có nhiệm vụ bỏ đi clorua trong muối (natri clorua). Natri clorua giúp tăng bài tiết canxi (được chiết xuất từ trong xương) qua nước tiểu.
Những nội dung trên mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về những yếu tố sức khỏe có khả năng vướng phải khi ăn mặn, đồng thời trả lời được câu hỏi ăn mặn có tốt không. Muối trong thực phẩm không phải lúc nào cũng không tốt, điều quan trọng là bạn cần tiêu thụ ở mức độ vừa phải mới có thể mang lại ích lợi đối với sức khỏe.
Xem thêm Tác hại của thức khuya là gì? Cách xây dựng lối sống lành mạnh?
Làm cách nào để giảm lượng muối trong chế độ ăn
Bỏ thói quen ăn mặn
Người Việt đã từ lâu có thói quen ăn nhiều món truyền thống có dùng lượng muối cực kì lớn, chẳng hạn như: mắm tôm, cá kho, cá muối, thịt muối, dưa cà muối,… Vì thế, việc thay đổi thói quen sử dụng muối mỗi ngày là rất khó khăn, bởi vì nhiều gia đình vẫn thường để sẵn nhiều loại nước mắm, bột canh,… Trên bàn ăn để chấm.
Tổ chức Y tế toàn cầu khuyến nghị rằng mỗi bạn trưởng thành có thể hạn chế việc tiêu thụ không quá 5g muối hàng ngày (tương đương với 1 thìa cà phê). Tuy vậy, phần lớn người dân Việt Nam tiêu thụ gấp đôi khuyến cáo này, với khoảng 10g muối hàng ngày. Việc có thói quen tiêu thụ quá là nhiều muối có thể gây hại cho sức khỏe, điều này là một yếu tố nguy cơ gây ra tăng huyết áp, các bệnh tim mạch như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Nếu chúng ta nhận ra tác hại của việc sử dụng quá nhiều muối, thì con người nên quyết tâm thay đổi việc ăn mặn bằng cách giảm lượng muối trong chế độ ăn. Đặc biệt, với những người bệnh tăng huyết áp, càng ít muối càng tốt, với lượng muối có thể giới hạn dưới 3g/ngày.
Hạn chế ăn các đồ ăn chế biến sẵn
Các đồ ăn chế biến sẵn có rất nhiều muối nhằm tăng hương vị và bảo quản vượt trội hơn. Vì thế, để giảm lượng muối khi mua mặt hàng đóng hộp hoặc chế biến sẵn, bạn phải cần kiểm duyệt thành phần và hạn chế mặt hàng có nồng độ muối cao.
Cần lưu ý rằng một số sản phẩm không ghi có muối tuy nhiên sẽ có các thành phần còn lại có natri. Vì thế, các loại đồ ăn như thịt, sữa, bánh mì hay động vật có vỏ đều chứa natri. Vì thế, nếu muốn làm chủ lượng muối trong cơ thể, cần điều chỉnh lượng đồ ăn này trong chế độ ăn uống.
Ăn các kiểu rau củ quả
Để giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày là bổ sung thêm trái cây tươi và rau xanh vào menu. Bằng việc này, bạn có thể giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của mình, cùng lúc đó cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng từ rau củ quả, giúp nâng cao sức khỏe.
Muối là một loại gia vị có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy vậy việc ăn nhiều muối có khả năng dẫn tới những tác hại không mong muốn. Vì vậy, chúng ta cần tránh dùng thực phẩm mặn, duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và giàu dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe của gia đình mình và đề phòng các bệnh tật.
Xem thêm Ăn kem tươi có tốt không? Ăn kem tươi mang lại lợi ích gì?
Tạm kết
Qua bài viết trên thì hoidapsuckhoe.vn đã cung cấp mọi thông tin về ăn mặn có tốt không cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (medlatec.vn, www.vinmec.com, hellobacsi.com)