Thực phẩm chức năng được quảng cáo rất nhiều trên tivi cũng như trên internet. Thường bị hiểu lầm như 1 loại thuốc nhưng không phải. Để hiểu rõ hơn về thực phẩm chức năng thì hãy cùng hoidapsuckhoe tìm hiểu thực phẩm chức năng là gì nhé.
Thực phẩm chức năng là gì?
Thực phẩm chức năng(hay còn gọi là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ) là một loại thực phẩm được nhà cung cấp phát triển và chế biến từ các loại dược liệu, thực vật hay động vật ăn được có trong tự nhiên mà trong đó các nguồn nguyên liệu thực phẩm này chứa những chất giúp cung cấp và cải thiện năng lực hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
Sở dĩ việc nó có tên gọi là thực phẩm chức năng(hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe) là bởi đây đều là những loại thực phẩm có thể ăn được và không gây hại hay có tác dụng phụ đáng ghi nhận nào cho cơ thể người, đây cũng là lý do tại sao mà các nhà sản xuất luôn chú yêu thích rõ trên vỏ thuốc dòng chữ: “Đây không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” để hạn chế người sử dụng các loại thực phẩm chức năng này hiểu lầm rằng việc sử dụng các loại thực phẩm này có khả năng thay thế được thuốc.
Ngoài những loại thực phẩm chức năngđược phân thành liều lượng mà Bộ Y Tế đã quy định có tên gọi khác đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, những loại thực phẩm “đặc biệt” này có thể được nhà cung cấp điều chế thành nhiều dạng khác nhau từ viên nén, cốm vị thuốc, dược liệu đã được sắc, chiết xuất hoặc thậm chí còn là thức uống để giúp mọi người sử dụng nhanh chóng và tiện dụng nhất.
XEM THÊM Các vị thảo dược trong đông y giúp chữa bệnh tiểu đường
Tại sao chúng ta cần thực phẩm chức năng?
Con người ngày càng quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Để có sức khỏe tốt, giảm mối nguy hại bệnh tật chúng ta không chỉ phải duy trì một lối sống lành mạnh mà chế độ ăn uống cũng quan trọng đặc biệt. Vì thế xu thế ngày nay, người dân yêu thích sử dụng thực phẩm chức năng để giúp đỡ cho sức khỏe tốt hơn.
Bên cạnh đó, với tâm lý “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, dùng TPCN sẽ giúp giảm mối nguy hại mắc bệnh,… nên người đang khỏe khoắn bình thường vẫn có khả năng dùng. Trong thời gian “người có bệnh mới phải dùng thuốc”, mà chúng ta thì chẳng ai muốn mình “có bệnh” cả.
Hiện nay nhờ sự tăng trưởng của khoa học công nghệ, con người đã nghiên cứu và tạo ra cực kì nhiều loại thực phẩm chức năng.
Nhóm thực phẩm chức năng phổ biến
Thực phẩm chức năng cung cấp vitamin
Vitamin là các vi chất dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt trong quá trình trao đổi chất. Thế nên, vitamin hay vitamin tổng hợp là những loại chất hay gặp trong các loại thực phẩm chức năng.
Các dạng thực phẩm chức năngvitamin phổ biến: vitamin A, vitamin B (bao gồm thiamine B1, riboflavin B2, niacin B3, pantothenic acid B5, vitamin B6, biotin B7, folate B9, vitamin B12, C, D, E, K…
Thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất
Khoáng chất là các yếu tố hóa học ngoại sinh theo đòi hỏi của cơ thể. Carbon, hydro, oxy và nitơ là 4 loại khoáng chất cần thiết và xuất hiện trong hầu hết các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, lưu huỳnh cũng là một khoáng chất không thể thiếu khác thiết yếu cho cơ thể. Vì thế, thông thường, bạn chỉ phải bổ sung các khoáng chất trên qua những bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày là đủ.
Tuy nhiên, do cơ địa hay biểu hiện của bệnh hoặc chế độ sinh hoạt không thích hợp, mà bạn có thể không đủ hụt các khoáng chất sau, cần cung cấp thêm dưới dạng thực phẩm chức năng: natri, canxi, kali, phốt pho, magiê, sắt, kẽm, mangan, đồng, iốt, crom, molybdenum, selen, coban…
Thực phẩm chức năng cung cấp protein và axit amin
Protein là chuỗi các axit amin thực hiện chức năng tái tạo cấu trúc tế bào, trao đổi chất, điều tiết cơ thể. Nhờ đấy, cơ thể người bệnh hay bị chấn thương có thể tự hồi phục. Bên cạnh đó, protein còn được dùng để kiểm soát năng lượng, giảm cân.
Một vài sản phẩm cung cấp protein thường thấy: whey protein, protein shake, protein casein, protein trứng, protein đậu, protein gạo lứt…
Thực phẩm chức năng bổ sung axit béo
Các loại axit béo đóng một vai trò cực kì quan trọng đối với sự sống và sức khỏe. Group axit béo không thể thiếu bao gồm: omega-3, omega-6, omega-9. Trong đó, omega-9 có thể tự tổng hợp và sản xuất tự nhiên.
Một số loại thực phẩm chức năngthường thấy: omega-3 (axit alpha-linolenic), omega-6 (axit linoleic) bởi vì các kiểu axit béo này chẳng thể tự tổng hợp bởi cơ thể, bạn phải cần bổ sung chúng trực tiếp ở ngoài.
Thực phẩm chức năng cung cấp lợi khuẩn probiotic
Probiotic bao gồm hệ vi sinh vật đường ruột, giúp đỡ tiêu hóa và sức khỏe của đường tiêu hóa. Chúng hạn chế nguy cơ bệnh táo bón, tốt lên sức khỏe miễn dịch.
Một vài loại thực phẩm chức năng thường thấy: probiotic hoặc prebiotic.
Thực phẩm chức năng cung cấp cho người tập luyện thể thao
Thực phẩm chức năng cho người tập thể thao được dùng để giúp đỡ chu trình tập luyện thể hình, cử tạ, điền kinh, vì chúng giúp làm tăng khối lượng cơ nạc, giảm mỡ thừa.
Một số mặt hàng bổ sung thường thấy: Đồ uống giàu protein, BCAA, glutamine, arginine, axit béo cần thiết, creatine, HMB…
Cách sử dụng thực phẩm chức năng
Không nên quá sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng
Cho dù việc sử dụng thực phẩm chức năng giúp sức những lợi ích rất tốt cho sức khỏe và sức đề kháng của chúng ta những việc sử dụng quá nhiều, sử dụng quá liều so sánh với chỉ định của nhà cung cấp có khả năng đem đến đạt kết quả tốt không đạt như mơ ước.
Thêm nữa, việc dùng ít hoặc nhiều hơn liều lượng theo chỉ định sẽ dẫn đến việc “nhờn” với các thành phần trong sản phẩm (đối với việc dùng liều lượng nhiều hơn mức chỉ định) hoặc làm cho các tác dụng của thực phẩm chức năng không được phát huy tối ưu (đối với việc liều lượng ít hơn mức chỉ định), khiến cho việc giúp đỡ điều trị trở thành khó khăn hơn. Thế nên trước khi mà bạn quyết định chọn mua bất cứ loại thực phẩm chức năngnào, bạn phải cần thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ kê đơn hoặc chỉ định của nhà cung cấp.
Kết hợp thực phẩm chức năng với chế độ ăn phù hợp
Ngoài việc sử dụng thực phẩm chức năngtheo đúng hướng dẫn của nhà cung cấp, việc kết hợp với chế độ ăn phong phú dưỡng chất , thích hợp với các hợp chất có trong thực phẩm chức năng không chỉ sẽ mang đến hiệu quả cao nhất mà còn giảm không đủ các nguy cơ từ các bệnh mãn tính gây ra. Bởi lẽ, trong thành phần của thực phẩm chức năng sẽ có thể cùng với những hợp chất khác có trong các kiểu thực phẩm mỗi ngày để giảm bớt các triệu chứng cũng giống như nguy cơ từ các căn bệnh này dẫn đến
Không tự ý kết hợp sử dụng các kiểu thực phẩm công dụng
Đây là những thói quen mà người sử dụng thực phẩm chức năng thường gặp phải vì quan niệm rằng những sản phẩm này không khó dùng như các loại thuốc mà lại biết rõ xuất xứ từ các kiểu dược liệu tự nhiên có thể thường có suy nghĩ “sử dụng nhiều loại cộng với nhau chẳng làm cách nào đâu”. Nhận định này là hoàn toàn sai lầm và có khả năng dẫn đến những kết quả không mơ ước.
Mặc dù là một loại mặt hàng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh vô cùng hiệu quả và an toàn khi dùng, nhưng thực phẩm chức năng không được dùng kết hợp với nhau khi chưa có chỉ định từ các bác sỹ hay dược sỹ y khoa.
Điều này được lý giải như sau: Trong thành phần của thực phẩm chức năng dùng để giúp đỡ chữa trị các chứng bệnh luôn phải có những nguyên liệu có dược tính đặc thù khác nhau để có tác dụng hiệu quả đối với từng chứng bệnh cụ thể
Việc tự ý sử dụng các loại mặt hàng có thành phần không tương thích và đồng nhất với nhau sẽ gây ra những bức xúc ngược sản sinh ra những hoạt chất hoá học mới giúp cho tác dụng của mặt hàng trái với mong đợi hoặc trầm trọng hơn gây ra trạng thái như: ngộ độc, chức năngphụ, bức xúc gây hại cho cơ thể
Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: duoclieuvietnam, hellobacsi, …)
XEM THÊM Công thức 12 loại nước ép tổng hợp có lợi cho sức khỏe giúp giảm cân, đẹp da và thải độc tố