Lợi ích của xà lách là gì? Rau xà lách hay còn gọi là rau diếp có đặc tính chống viêm, và giúp kiểm soát trạng thái viêm nhiễm, giúp nâng cao thị lực, ngăn ngừa được các bệnh ung thư đạt kết quả tốt, bảo vệ và tốt lên sức khỏe của mắt. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của xà lách nhé!!!
Tìm hiểu và rau xà lách
Rau xà lách hay còn gọi là rau diếp có vị hơi ngăm ngăm hiện diện quanh năm và phát triển khá tốt ở vùng đất có mùn hay nhiều hợp chất hữu cơ. Hiện nay, dựa vào cấu trúc người ta phát ra có 6 loại xà lách khác nhau. Sự khác nhau đó được dựa trên dấu hiệu về ngọn và lá của cây xà lách.
Rau xà lách là một loại rau lá màu xanh có nhiều khi là màu tía do vậy chúng rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là rau này khi về già lá có xu thế sậm màu và vị càng ngăm đắng đồng thời trao cho người sử dụng nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.
Xem thêm Vai trò của rau và trái cây với sức khỏe con người
Thành phần dinh dưỡng của rau xà lách
Rau xà lách, hay còn gọi là rau diếp, là một loại thực vật có kích thước nhỏ mọc quanh năm, sinh trưởng tốt ở vùng đất mùn và đất cát. có khoảng 6 loại xà lách dựa trên cấu tạo ngọn và cấu trúc lá. Loại lá càng đắng thì càng giàu dưỡng chất như chất chống oxy hóa.
Những ích lợi sức khỏe của rau diếp Chủ yếu xuất phát từ hàm lượng dinh dưỡng của nó. Trong 100g xà lách chứa:
- Carbohydrate: 2,87 g
- Chất đạm: 1,36 g
- Tổng số chất béo: 0,15 g
- Chất xơ: 1,3 g
Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của xà lách đến từ nguồn vitamin đa dạng. Loại rau này là nguồn cung cấp: Folate, Niacin, Axit pantothenic, Pyridoxine, Riboflavin, Thiamin, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E-alpha và Vitamin K.
Ích lợi của xà lách
Công dụng của rau xà lách: Giúp chống viêm
Chiết suất đã chứng minh xà lách có đặc tính chống viêm, và giúp kiểm soát trạng thái viêm nhiễm. Đây chính là một trong những tác dụng ít người biết của rau xà lách.
Trong các mô hình thử nghiệm, chất chiết xuất từ rau xà lách cho thấy khả năng kiểm soát đáng kể đối với chứng viêm gây ra bởi các chất xúc tác sinh học như lipoxygenase và carrageenan.
Công dụng của rau xà lách: Giảm mức cholesterol
Hàm lượng cholesterol cao có thể gây ra các bệnh tim mạch (CVD) và những mối nguy hại bệnh tật khác. Mức cholesterol LDL cao có hại và có thể gây đau tim và đột quỵ.
Một số nghiên cứu cho thấy rau diếp có khả năng hỗ trợ giảm mức cholesterol LDL. Nghiên cứu này được làm trên loài gặm nhấm để kiểm duyệt ảnh hưởng của việc tiêu thụ xà lách đối với chất béo và cholesterol.
Giải nhiệt, giảm đau đầu
Do chứa hàm lượng magiê cao có thể dịch ép nước xà lách có một “năng lực siêu phàm” trong việc hồi phục các mô cơ, nâng cao chức năng não. Ngoài ra, y học dân gian phương Tây còn sử dụng dịch ép xà lách pha với tinh dầu hoa hồng thoa vào trán và thái dương để giảm những cơn đau đầu.
Cung cấp vitamin cho cơ thể
Trong xà lách có nhiều vitamin A và beta carotene – 1 chất tiền vitamin A. Con số tổng hợp và thống kê cho chúng ta thấy cứ 100 g xà lách đã cung cấp lượng vitamin A gấp 2,47 lần số vitamin A cơ thể cần hằng ngày, 4.443 mcg beta carotene và hàm lượng các chất ngăn chặn oxy hóa dồi dào.
Nhờ vào các chất này mà ăn rau xà lách thường xuyên giúp nâng cao thị lực, ngăn ngừa được các bệnh ung thư đạt kết quả tốt.
Ngoài ra, trong xà lách còn có hàm lượng vitamin K dồi dào. Nhờ vào đấy mà xương của bạn khỏe mạnh, mật độ xương được gia tăng, các công việc làm mới xương diễn ra trơn tru, các nơ ron thần kinh được bảo vệ đạt kết quả tốt.
Tác dụng của rau xà lách: Tốt cho mắt và võng mạc
Rau xà lách có công dụng gì? Lá xà lách, hay rau diếp là nguồn cung cấp vitamin A và chất beta carotene dồi dào. Chỉ 100g rau diếp có thể cung cấp tới 247% nhu cầu vitamin A và 4.443 µg mong muốn beta carotene hàng ngày của cơ thể. Vitamin A không thể thiếu để duy trì các cơ và da khỏe khoắn.
Vitamin A trong rau xà lách có công dụng bảo vệ và tốt lên sức khỏe của mắt. Vitamin A có khả năng hạn chế mối nguy hại mắc bệnh đục thủy tinh thể.
Xem thêm Vai trò của rau và trái cây với sức khỏe con người
Hướng dẫn ăn rau xà lách ngon và tốt cho sức khỏe
Rau xà lách có thể dùng để nấu hoặc ăn nhúng lẩu tùy vào sở yêu thích mỗi người. Một vài khẩu phần ăn kiêng thì chọn rau xà lách để làm gỏi cuốn hoặc salad xà lách rau củ.
Thông thường, chúng ta có xu hướng ăn sống loại rau này có thể việc xác định rau biết rõ xuất xứ và hành động rửa rau với nước muối trước khi dùng cần được chú ý để tránh gây ngộ độc đồ ăn do các vi khuẩn trên rau gây ra.
Như vậy, bạn đã có thể nắm được ăn rau xà lách có công dụng gì. Hãy luôn kiểm soát mỗi bữa ăn và trao cho cơ thể nguồn dinh dưỡng đa dạng để chống chọi lại mọi bệnh tật
Lưu ý khi ăn xà lách
Xà lách là một trong các loại thực phẩm không gây hại cho đa phần toàn bộ mọi người. Nó không có những chất gây dị ứng rộng rãi. Bên cạnh đó, với hàm lượng calo khiêm tốn, không có nhiều rủi ro nếu như bạn lỡ ăn quá nhiều rau diếp.
Tuy nhiên, đã có một số ghi nhận hoàn cảnh rau xà lách bị nhiễm khuẩn E.coli. Nguyên nhân được cho là đền từ nguồn nước hoặc đất trồng bị ô nhiễm.
Thường thường rau xà lách thường được ăn sống, vì thế nên hãy rửa thật kỹ rau của bạn. Bạn nên rửa xà lách dưới vòi nước chảy để các tạp chất (trứng gian, vi khuẩn, đất cát) trôi sạch. Sau đó, hãy ngâm xà lách 10 phút trong nước muối, và rửa lại với nước sạch để đào thải vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu.
Xem thêm Tổng hợp những thực phẩm tốt cho mắt giúp nâng cao thị lực
Tạm kết
Qua bài viết trên thì hoidapsuckhoe.vn đã cung cấp mọi thông tin về lợi ích của xà lách cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (hellobacsi.com, www.vinmec.com, youmed.vn)