Sức khoẻ là một trong những yếu tố hàng đầu mà chúng ta cần quan tâm trong cuộc sống. Để có một sức khoẻ tốt nhất và không bị bệnh tật thì cần có những kiến thức nhất định. Nếu bạn đang gặp rắc rối với vấn đề đó thì hôm nay hoidapsuckhoe sẽ hướng dẫn cách cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm hiệu quả nhé.
Khái niệm ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm là trạng thái dẫn tới do ăn phải thức ăn nhiễm độc. Vi khuẩn, virus và ký sinh trùng hoặc chất độc của chúng là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm. Bệnh thường không trầm trọng và hầu như người bệnh đều cảm thấy khỏe hơn sau vài ngày mà không cần điều trị.
Nguyên nhân gây ra ngộ độc đồ ăn
Bạn có thể bị ngộ độc đồ ăn nếu như ăn phải đồ ăn hoặc nước uống nhiễm độc. Trong quá trình tạo ra sản phẩm và chế biến, thực phẩm có khả năng bị nhiễm độc bất cứ lúc nào, ví dụ như khi trồng, thu hoạch, chế biến, bảo quản, vận chuyển hoặc chuẩn bị. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm thường do vi khuẩn độc hại di chuyển từ bề mặt này sang bề mặt khác. Nếu như bạn ăn những món ăn không nên nấu chín như salad hay các món ăn khác, những vi khuẩn có hại chưa được tiêu diệt này sẽ dẫn đến ngộ độc thức ăn.
Rất nhiều vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có thể dẫn đến ngộ độc đồ ăn, trong số đó virus là tác nhân hàng đầu, sau đó là vi khuẩn.
Độc tố là một tác nhân khác. Độc tố sẽ được sản sinh ra do vi khuẩn, có sẵn trong thức ăn, do thực vật và động vật hoặc cá hoặc do các vi khuẩn khác. Ngoài ra, chất độc có thể bắt nguồn từ một số hóa chất chắc chắn.
XEM THÊM Hướng dẫn cách làm mặt nạ tinh bột nghệ giúp bạn trị mụn hiệu quả.
Mối nguy hại mắc phải
Đối tượng có mối nguy hại mắc phải ngộ độc đồ ăn
Ngộ độc đồ ăn rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bất kì độ tuổi nào. Bạn có khả năng kiểm soát bệnh này bằng cách giảm bớt các yếu tố mối nguy hại. Hãy tìm đọc bác sĩ để biết thêm nội dung cụ thể.
Những yếu tố giúp tăng mối nguy hại bị ngộ độc thức ăn
Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ bị ngộ độc đồ ăn, chẳng hạn như:
- Tuổi già: quá trình lão hóa làm cho hệ miễn dịch của bạn bị yếu đi và không giận dữ lại với vi khuẩn gây hại.
- Mang thai: các bước mang thai gây ra một vài thay đổi trong chuyển hóa và tuần hoàn, khiến bạn có mối nguy hại cao bị ngộ độc thức ăn. Bức xúc của bạn có khả năng tệ hơn trong thời gian mang thai.
- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: đây chính là lứa tuổi có hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thành.
- Người mắc bệnh mạn tính như bệnh tiểu đường, bệnh gan hoặc AIDS.
Cách thức chẩn đoán ngộ độc thức ăn
Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những nội dung lấy được từ bệnh sử, gồm có thời gian mắc bệnh, triệu chứng của bạn là gì, bạn đã ăn những gì. Bác sĩ cũng sẽ khám lâm sàng để kiểm duyệt coi bạn có biểu hiện mất nước hay không. Từ đó bác sĩ sẽ đi đến những xét nghiệm chẩn đoán như xét nghiệm máu, cấy phân hoặc kiểm tra kí sinh trùng, để xác định tác nhân gây bệnh và đi đến chẩn đoán.
Sau khi lấy mẫu phân, bác sĩ sẽ gởi chúng đến phòng thí nghiệm để chọn lựa vi khuẩn gây bệnh. Trong một vài trường hợp, bác sĩ cũng chẳng thể xác nhận được tác nhân dẫn đến ngộ độc đồ ăn.
Phải xử trí như thế nào khi bị ngộ độc thực phẩm?
Khi thấy chính mình hoặc người thân, người đối diện đang có các triệu chứng của ngộ độc thức ăn như trên, cần bình tâm hành động tuần tự chu trình sơ cứu sau đây
Gây nôn (nếu bệnh nhân không có biểu hiện nôn)
Cách thức làm sơ cứu ngộ độc đầu tiên là thúc đẩy để người bị ngộ độc nôn những đồ ăn đang ở trong dạ dày ra ngoài. Việc làm này giúp hạn chế độc tố từ thực phẩm ngấm vào cơ thể.
Có khả năng rửa sạch tay rồi đặt vào lưỡi người bệnh để kích thích gây nôn. Bệnh nhân nôn càng nhiều thức ăn ra càng tốt.
Trong lúc tiến hành gây nôn, cần đặt người bệnh nằm nghiêng, phần đầu kê hơi cao để chất thải khi nôn ra không bị trào ngược vào phổi.
Quan trọng lưu ý: khi người bệnh đã hôn mê thì đừng nên kích thích nôn vì dễ gây sặc, ngạt thở.
Cho người bệnh uống thật nhiều nước và được nghỉ ngơi
Sau khi bệnh nhân nôn và đi ngoài liên tục thì cơ thể sẽ bị mất nhiều nước. Vì thế, cần tiến hành bù nước cho người bệnh. Có khả năng sử dụng nước lọc hoặc dung dịch oresol để bù lượng nước mất đi. Đơn giản chỉ cần cho uống nhiều nhất có khả năng.
Gọi cấp cứu theo số điện thoại 115 hoặc đưa bệnh nhân đến ngay tại cơ sở y tế gần nhất
Mặc dù đã tiến hành sơ cứu ban đầu, tuy nhiên đảm bảo đã có một lượng chất độc hay vi khuẩn thấm vào người. Chính vì thế, bệnh có thể diễn tiến nặng hơn bất kỳ lúc nào. Cần đưa bệnh nhân đến khám tại cơ sở y tế để được chẩn đoán và theo dõi thích hợp.
Phòng tránh ngộ độc thức ăn
Để hạn chế trạng thái ngộ độc thực phẩm xảy ra một cách mang lại hiệu quả, toàn bộ mọi người cần áp dụng những lời khuyên dưới đây:
- Chọn lựa thực phẩm tươi sống, rau quả tươi, trứng còn nguyên vẹn không bị nứt vỏ, trứng cũ để bảo đảm nguồn thức ăn tươi sạch, an toàn để chế biến món ăn
- Không nên dùng thực phẩm đóng hộp, nếu ăn cần được nấu chín kĩ
- Không ăn bơ, sữa hoặc các mặt hàng từ bơ, sữa để quá lâu
- Bảo quản thực phẩm thịt cá tươi cần cho vào bao sạch và để vào ngăn đá của tủ lạnh. Thu thập ra nấu thì cần ăn hết đừng nên rã đông rồi lại cất để giành.
- Đồ ăn để tủ lạnh chỉ được 1 – 2 ngày là không được ăn nữa vì vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở trong số đó
- Bỏ ngay đồ ăn ôi thiu, có mùi lạ
- Cần giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ
Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: youmed, hellobacsi, …)
XEM THÊM Tổng hợp thực phẩm giàu vitamin B12 giúp cơ thể khỏe mạnh