Khi bệnh tim tiếp tục là căn bệnh giết người số một đối với cả nam giới và phụ nữ, thực phẩm đã được nghiên cứu rất nhiều để xác định xem có loại thực phẩm nào có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim hay không. Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm thực phẩm chức năng (hoặc thực phẩm được chứng minh là giúp ngăn ngừa bệnh tật) có thể giúp giải quyết “kẻ giết người” số một.
Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, cũng như natri không chỉ có nguy cơ tăng cân mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên tránh xa những thực phẩm này, thay vào đó, tăng cường ăn trái cây, rau, protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo.
Ngoài ra, thực phẩm chức năng đã được biết đến với khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim khi được sử dụng kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh. Thuật ngữ này không chỉ là một số từ thời thượng, mà còn được định nghĩa là một loại thực phẩm cung cấp các lợi ích sức khỏe ngoài calo, vitamin và khoáng chất.
1. Thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tim
Một số loại thực phẩm chức năng đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol LDL (xấu), tăng cholesterol HDL (tốt), giảm huyết áp, bảo vệ niêm mạc động mạch và ổn định nhịp tim. Dưới đây là 5 loại thực phẩm chức năng bạn có thể kết hợp để có một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.
Quả nam việt quất
Không chỉ bạn nhận được lượng vitamin và khoáng chất dồi dào trong mỗi miếng ăn mà thực phẩm chức năng này còn cung cấp flavonoid là một hợp chất có trong thực phẩm có chức năng chống oxy hóa và chống viêm. Flavonoid là một vũ khí quan trọng giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh tim.
Các loại hạt
Stanol thực vật và chất xơ là chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong các loại hạt giúp chống lại bệnh tim. Statin thực vật đã được chứng minh là giúp ngăn chặn sự hấp thu cholesterol của cơ thể, giúp giảm cholesterol LDL (có hại). Quả hạch và hạt giống là món ăn nhẹ hoàn hảo khi di chuyển hoặc món salad để bảo vệ trái tim của bạn.
Dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu nguyên chất này đóng góp một chất béo không bão hòa đơn tốt gọi là axit oleic. Axit oleic đã được chứng minh là ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL (xấu), là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tim. Rưới EVOO lên rau và cho vào lò nướng để có món phụ tốt cho tim mạch.
Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ có chứa phenol đặc biệt có lợi để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, điều này không cho phép bạn thưởng thức những ly rượu. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị phụ nữ và nam giới chỉ nên uống tối đa 1 đến 2 ly mỗi ngày (nhiều hơn mức thực sự có thể gây ra các vấn đề sức khỏe). Uống rượu vừa phải có thể cung cấp những phenol tốt cho tim mạch.
Đậu nành
Loại protein chay phổ biến này cũng đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa bệnh tim. Isoflavone có trong đậu nành được biết đến với tác dụng giảm cholesterol trong cơ thể. Lần tới khi bạn đến cửa hàng tạp hóa để mua một ít sữa đậu nành hoặc sữa chua đậu nành.
2. Điểm then chốt:
Thực phẩm chức năng không có nghĩa là sẽ không ngăn ngừa hoàn toàn hoặc điều trị bệnh tim. Tuy nhiên, những thực phẩm này rất cần lưu ý khi lựa chọn lành mạnh. Kết hợp những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp giữ cho trái tim bạn khỏe mạnh và rất có thể giảm cân, khi được thực hiện cùng với một kế hoạch ăn uống lành mạnh.
Xem thêm: Đau dạ dày là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị
Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo : bogsuckhoe,songmanhkhoe,lifesize)