Tai biến mạch máu não đang trở thành căn bệnh mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay vì mức độ xảy ra của căn bệnh này xảy ra đột ngột với tỷ lệ tử vong cao. người bệnh may mắn sống thì cũng để lại di chứng suốt đời. Do vậy việc phục hồi sau tai biến là rất quan trọng, nhất là chế độ ăn uống và tập luyện phải được kết hợp song song để đem lại hiệu quả phục hồi cao.
Sau đây là những thực phẩm người tai biến mạch não não nên ăn kiêng
Người bị tai biến nên ăn gì?
Nhiều người thường thắc mắc người bị tai biến nhẹ nên ăn gì? Các loại chất, thực phẩm dưới đây tốt cho cả người bị tai biến nhẹ và nặng dành cho người già
Về các chất
– Vitamin và các khoáng chất: Có nhiều trong hoa quả, đặc biệt là Kali có nhiều trong quả chuối sẽ làm giảm huyết áp, hỗ trợ phục hồi sau tai biến.
– Chất đạm: Tránh sử dụng những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, sử dụng các thực phẩm có chất đạm mức vừa phải từ động vật như (Cá, sữa, thịt nạc…)
– Chất béo: Các axit béo trong dầu thực vật làm giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, hạn chế xơ vữa và giảm nguy cơ tái phát tai biến lần 2. Nên hạn chế sử dụng các chất béo từ động vật.
Về thực phẩm
– Các loại cá: Các loại cá (cá trích, cá hồi, cá mòi, cá ngừ) chứa acid béo không no cực tốt cho cơ thể giúp cơ thể phục hồi, ít gây ra các biến chứng. Ngoài ra, ăn cá giúp triệt tiêu xơ vữa trong thành mạch máu – là tác nhân gây tai biến.
– Hoa quả trái cây: Trái cây dễ ăn, hấp thụ tốt cho người bị tai biến. Có thể gọt cho người bệnh ăn trực tiếp hoặc ép thành nước, sinh tố. Một số loại trái cây tốt cho người bị tai biến: Dâu tây, quýt, việt quất có chữa nhiều chất chống oxi hóa. Thành phần trong táo làm giảm Cholesteron, tiêu mỡ. Mâm xôi triệt các gốc tự do, chống oxi hóa.
– Các loại rau củ nhiều chất xơ: Các loại rau cải rất tốt trong việc nâng cao các phản ứng sinh hóa để phục hồi chức năng não. Một số loại rau củ bạn có thể lựa chọn cho thực đơn của người tai biến: bắp cải, cải bó xôi, cải củ, cải cúc, súp lơ, rau muống, cà rốt.
Tham khảo thực đơn
- Bữa sáng: 1 bát cháo tía tô + thịt bằm, 1/2 quả trứng vịt và 1 quả chuối.
- Bữa trưa: 1,5 bát cơm, 100g rau mùng tơi nấu ngao, 50g thịt bò xào với 100g cà rốt và súp lơ, tráng miệng nửa quả xoài.
- Bữa chiều: 1 bát cơm, 100g rau sống, 100kg cá ngừ kho, 1 cốc sương sâm ly.
- Bữa khuya: 1 cốc sữa tươi 100ml.
Người bị tai biến nên kiêng ăn gì?
Các bác sỹ ở bệnh viện quân y 108 khuyến cáo nên kiêng các đồ sau:
Hạn chế ăn nhiều muối, ăn mặn: Muối là nguyên nhân gây cao huyết áp, muối hấp thụ nước khi vào cơ thể khiến áp lực máu tăng cao. Không ăn quá 5 đến 6g muối/ngày.
Bia, rượu, thuốc lá: Rượu bia, thuốc lá chứa các chất kích thích và các chất độc hại nên cấm tuyệt đối với người bị tai biến.
Thực phẩm có nhiều chất béo: Mỡ động vật, thịt mỡ và các món chiên xào có dầu ăn, sữa đặc có đường, bơ, nội tạng động vật như lòng, dồi.
Với những chia sẻ vừa rồi, chắc hẳn bạn đã biết bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì và kiêng gì? Một chế độ ăn khoa học, hợp lý không chỉ giúp hồi phục sức khỏe sau tai biến nhanh chóng, hiệu quả mà còn giúp ngăn ngừa tai biến tái phát trở lại. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.