Bệnh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Hằng năm có rất nhiều người chết vì nhiều loại bệnh khác nhau. Để phòng tránh điều này bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Hôm nay hoidapsuckhoe sẽ tổng hợp thực phẩm cho người bệnh thoái hóa khớp gối nhé.
Mối có sự liên quan giữa dinh dưỡng và trạng thái thoái hóa khớp
Dinh dưỡng đóng vai trò kéo dài sự sống và hoạt động của mọi cơ quan phòng ban trong cơ thể con người. Việc con người ăn gì? Ẳn bao nhiêu và ăn như thế nào? Đều tác động mật thiết đến sức khỏe nói chung và sức khỏe hệ xương khớp nói riêng.
Chính vì thế, nếu như ăn uống lành mạnh và phù hợp thì xương khớp có thể được làm mới và bảo vệ vững chắc, còn nếu như ăn uống sai bí quyết (thiếu chất hoặc thừa chất) sẽ khiến xương khớp bị suy yếu và dễ mắc các bệnh nguy hiểm, cụ thể là trạng thái thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn, sớm hơn.
XEM THÊM 14 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP BẠN TRÁNH XA BỆNH UNG THƯ VÚ HIỆU QUẢ
Thoái hóa khớp gối có thể ăn gì?
Có nhiều loại thức ăn có công dụng giảm viêm và hạn chế triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối. Phía dưới là một vài loại thực phẩm mà người bị thoái hóa khớp ở đầu gối nên ăn bao gồm:
Sữa
Những thức ăn như sữa, sữa chua, pho mai có chứa cực kì nhiều magie, canxi, vitamin D. Những dưỡng chất này có công dụng nâng cao sức khỏe xương khớp, cải thiện những triệu chứng đau do thoái hóa khớp, viêm khớp rất tích cực.
Ngoài ra, sữa cũng chứa protein có công dụng xây dựng cơ bắp của bạn. Lưu ý, người bệnh bị thoái hóa khớp gối nên lựa chọn những sản phẩm sức ít béo để kéo dài cân nặng cân đối.
Rau xanh đậm
Những loại ra có màu xanh đậm rất giàu chất xơ, chất ngăn ngừa oxy hóa, vitamin D. Những chất này làm cho việc hấp thụ canxi nuôi dưỡng xương khớp, chống viêm nhiễm, tăng cường bộ máy miễn dịch tốt.
Rau bina
Người bệnh thoái hóa khớp gối có thể ăn rau bina đều đặn vì nó có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có công dụng giảm viêm và sưng đau do thoái hóa khớp. Ngoài ra, loại rau này cũng chứa nhiều chất ngăn chặn oxy hóa và các hợp chất có lợi giúp thay mới lại sụn khớp và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Bông cải xanh
Theo các nhà chiết suất, bông cải xanh có chứa một hợp chất Sulforaphane có khả năng làm chậm các bước thoái hóa khớp gối và giảm bớt những cơn đau nhức.
Một bào chế khác trên động vật cũng cho thấy, rau bina có khả năng đề phòng và giảm quá trình tạo ra sản phẩm chất gây viêm, hỗ trợ điều trị triệu chứng viêm khớp hiệu quả.
Tỏi
Trong tỏi có chứa một chất có tên gọi là Diallyl disulfide, chất này có khả năng phản kháng lại những enzyme làm hỏng sụn khớp trong cơ thể. Bên cạnh đó, trong tỏi cũng chứa nhiều hoạt chất chống viêm nên có thể giúp cải thiện những triệu chứng đau nhức do viêm rất khả quan.
Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn tỏi hàng ngày để làm giảm trạng thái thoái hóa và bảo vệ sụn khớp tốt hơn.
Gừng
Theo nghiên cứu cho thấy, gừng có thể làm chậm các bước viêm do thoái hóa khớp dẫn tới. Hậu quả bào chế ở 261 người bệnh thoái hóa khớp gối ăn gừng đều đặn thì chuẩn bị khoảng 63% người bệnh tốt lên những triệu chứng đau, viêm, sưng.
Vì vậy, người bệnh thoái hóa khớp gối có thể ăn gừng tươi và các thức ăn khác làm từ gừng để hỗ trợ điều trị bệnh.
Dầu ô liu
Dầu ô liu có khả năng chống viêm tốt có thể cực kì hợp lý với người bị thoái hóa khớp. Một nghiên cứu ở chuột được cho dùng dầu ô liu liên tục trong 6 tuần cho chúng ta thấy hiệu quả làm giảm các triệu chứng thoái hóa, giảm sưng và phòng ngừa phá hủy sụn khớp. Vì vậy, người bị thoái hóa khớp gối nên ăn dầu ô liu trong menu hằng ngày.
Nước hầm xương ống
Những loại nước hầm xương ống và sụn sườn từ bò, bê bổ sung nhiều glucosamin và chonroitin. Những chất này là hợp chất tự nhiên cấu thành sụn và cung cấp cho cơ thể lượng canxi dồi dào. Thế nên, người bệnh thoái hóa khớp gối có thể bổ sung các loại thịt heo, thịt gia cầm (như gà, vịt), tôm, cua để đa dạng chế độ dinh dưỡng.
Thoái hóa khớp gối không được ăn gì?
Ngoài việc hiểu sâu người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì, người bệnh cũng cần kiêng cử nhiều đồ ăn để tránh ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Các đồ ăn cần tránh gồm:
Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ chứa quá nhiều protein và cholesterol, trong khi đó, người bị thoái hóa khớp chỉ phải một lượng nhỏ các chất này. Nếu như sử dụng quá nhiều sẽ khiến các triệu chứng bệnh trở nên đáng nói hơn. Thế nên, tốt nhất có thể làm giảm dùng thịt đỏ nhất là thịt bò, thịt bê, thịt cừu… thay vì vậy có thể dùng các loại thịt như thịt gà, thịt vịt, protein từ thực vật.
Đường, carbohydrate
Gây tạo ra nhiều mặt hàng cuối cùng của glycation, có thể giải phóng cytokine. Từ đấy khiến trạng thái viêm, sưng ở các khớp nghiêm trọng hơn. Do đó, tối ưu đừng nên dùng các loại đường tổng hợp, các kiểu đồ uống như nước ngọt, soda, cà phê, nước trái cây…
Đồ ăn chiên
Các thực phẩm chiên, thực phẩm nhiều dầu mỡ chứa nhiều chất béo bão hòa. Không những vậy, dầu chiên còn giúp tăng cholesterol, sản sinh ra các phản ứng hóa học xấu trong cơ thể. Quan trọng, chúng sẽ làm tình trạng sưng, viêm, thoái hóa khớp ngày một gia tăng.
Các thực phẩm này có thể kể đến như thực phẩm chiên ngập dầu, bánh rán, khoai tây chiên, cá viên chiên, chả giò…
Chất bảo quản
Thường có nhiều trong thức ăn sẵn, thực phẩm đóng hộp. Được dùng để kéo dài thời gian dùng của đồ ăn nhưng lại ảnh hưởng xấu lên khớp gối, giúp tăng triệu chứng sưng viêm. Khiến các cơn đau khớp gối có mặt với tần suất dày đặc hơn, tác động nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Thực phẩm quá mặn
Các loại thực phẩm quá mặn, quá nhiều muối dễ giúp tăng viêm khớp thế nên người bị thoái hóa khớp gối nên cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm. Tốt nhất có thể làm giảm thực phẩm chế biến sẵn, tự nấu ăn, chủ động làm chủ lượng muối tiêu thụ hằng ngày, ăn thật nhạt để bảo vệ sức khỏe.
Dầu ngô, dầu cọ
Các kiểu dầu này chứa axit béo omega-6 rất cao. Nếu như sử dụng để nấu ăn sẽ khiến tình trạng viêm khớp thêm đáng nói hơn. Thế nên, người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng mà nên thay thế bằng dầu cá.
Bột mì trắng
Bột mì trắng, bột mỳ tinh chế dễ dẫn tới các phản ứng viêm trong cơ thể. Thế nên, người bị thoái hóa khớp gối không được dùng các thực phẩm này, có khả năng thay thế bằng cách dùng ngũ cốc nguyên hạt.
Rượu, thuốc lá
Rượu bia, thuốc lá rất có hại cho cơ thể đặc biệt là người mắc bệnh gút, viêm khớp, thoái hóa khớp gối. Sử dụng rượu, thuốc lá trong thời điểm này hoặc trong thời gian dài sẽ khiến các triệu chứng bệnh thêm nặng hơn.
Có khả năng thấy, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tốt lên các triệu chứng bệnh. Vì thế, việc người bệnh tìm hiểu các thông tin như người bị thoái hóa khớp gối có thể ăn gì, không nên ăn gì là hết sức thiết yếu. Song song với việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, người bệnh cũng cần điều chỉnh lối sống, thường xuyên ứng dụng các bài tập xương khớp phù hợp để cải thiện bệnh.
Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: chicucthuyhcm, ihs, …)
XEM THÊM Hướng dẫn cách làm mặt nạ tinh bột nghệ giúp bạn trị mụn hiệu quả.