Một trong những yếu tố cần phải quan tâm hàng đầu của các bà bầu là sức khỏe của đứa bé trong bụng. Để giữ cho em bé khỏe mạnh thì các bà bầu cần phải có chế độ ăn uống và hoạt động nhất định. Hôm nay hãy cùng hoidapsuckhoe tổng hợp các món ăn bà bầu nên kiêng cữ nhé.
Trái cây và rau quả có thể gây dị tật thai nhi
Không được ăn rau quả chưa rửa kĩ và nước hoa quả tươi
Để cam kết an toàn, không bị nhiễm các loại vi khuẩn, bạn cần phải rửa các loại rau quả thật kĩ bằng nước và ngâm muối trước khi ăn cũng giống như chế biến. Mẹ bầu cần làm giảm ăn rau sống.
Nếu như muốn uống nước trái cây, bạn cần phải tự ép ở nhà để luôn tươi mới và vệ sinh. Vì nước ép hoa quả tươi tại nhà hàng vẫn không loại trừ nguy cơ hoa quả không được rửa rạch trước khi chế biến để loại trừ vi khuẩn có hại.
XEM THÊM Bí quyết giữ dáng của phụ nữ Nhật giúp ăn nhiều mà vẫn không sợ béo
Hạn chế ăn dưa muối
Các loại dưa muối là đồ ăn được chế biến bằng việc dùng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để lên men chua dưới công dụng của một số vi sinh vật. Ẳn dưa muối mang đến nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn mỗi ngày. Nhưng nếu không biết dùng đúng cách thì dưa muối đôi lúc lại trở thành thứ gây hại.
Bởi trong một số ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Dưa ở giai đoạn này có vị cay, hăng, hơi đắng và chứa nhiều nitrate cực kì độc hại cho cơ thể.
Đừng nên ăn sống các loại rau mầm
Rau mầm cũng nằm trong danh sách mẹ bầu không được ăn gì trong 3 tháng đầu. Đừng ăn sống bất kì các loại rau mầm nào kể cả giá đỗ. Vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt giống trước khi cây mầm lớn lên và bạn không thể đào thải toàn bộ vi khuẩn trên rau. Bạn có thể nấu chín để tiêu diệt bất kì vi khuẩn nào có trên rau.
Đối với rau quả, bạn cần phải rửa kỹ dưới vòi nước sạch, mạnh. Một loại ký sinh trùng tên gọi toxoplasma có thể sống trên rau và trái cây chưa rửa, gây bệnh nguy hiểm đến sự phát triển tâm thần của thai nhi.
Đừng nên sử dụng thuốc rửa mà hãy chà các loại rau củ trái cây với một bàn chải nhỏ, đồng thời loại bỏ phần thâm tím vì chúng có thể là mầm mang bệnh. Để tránh vi khuẩn Listeria, hãy chà và để khô hoặc thấm khô trái cây trước khi cắt lát.
Những thực phẩm bà bầu cần làm giảm xa khi mang thai
Thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân cao
Cá mập, cá ngừ đóng hộp là những thức ăn nằm trong danh sách không nên ăn khi mang bầu bởi chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao, tác động không tốt cho sự tăng trưởng của thai nhi. Khi mang bầu, nếu lượng thủy ngân tập trung vào nhiều trong người có thể làm tổn thương não bộ, thính giác và thị lực của trẻ do đó vượt trội hơn hết mẹ bầu có thể làm giảm những loại thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân cao.
Với những loại thức ăn có hàm lượng thủy ngân thấp như cá rô phi, cá tuyết, cá hồi, cá da trơn và động vật có vỏ… chúng rất khả quan với bà bầu vì có nguồn protein tuyệt vời và giàu vitamin B12, kẽm. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm như cá hồi, cá thu còn giàu axit béo omega-3 và DHA rất khả quan cho não bộ. Dù vậy trong chúng vẫn có thủy ngân có thể bà bầu chỉ nên ăn vừa phải, khoảng 300-400g hàng tuần. Bên cạnh đó, khi ăn cần cam kết toàn bộ đồ ăn phải được chế biến sạch và nấu chín.
Sushi
Sushi là món ăn khoái khẩu của nhiều mẹ bầu tuy nhiên lại là đồ ăn giới hạn trong thai kỳ vì chúng có chứa cá sống. Một vài vi khuẩn chỉ sẽ được tiêu diệt khi được nấu chín nên khi mẹ bầu ăn sushi có khả năng bị tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Động vật có vỏ sống
Sò, ốc, hàu sống là một trong các tác nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản dẫn tới. &Quot;Thủ phạm” bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường đừng nên tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu như không mở thì bạn không nên sử dụng.
Thịt nguội
Thịt nguội có khả năng nhiễm vi khuẩn listeria – loại vi khuẩn độc nhất được biết đến có thể sống sót ở mức nhiệt độ âm 40 độ C. Khác với các loại ngộ độc đồ ăn khác, khi mẹ bầu bị nhiễm listeriosis có thể bị sảy thai. Vì vậy khi ăn bất cứ đồ ăn nào, mẹ cũng cần nấu chín tuyệt đối.
Thịt gia cầm sống
Khi mang thai bạn đừng để mình phải tiếp cận tới thịt gia cầm sống, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Có thể lựa chọn gia cầm đã làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn.
Pate
Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có khả năng chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này tuy nhiên sẽ chẳng thể phòng ngừa nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên làm giảm các loại thịt đông lạnh.
Đồ buffet
Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có khả năng các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Bảo đảm dùng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.
Những điều cấm kỵ khi mang thai 3 tháng đầu
Khi mang thai mẹ không nên nhuộm tóc và sơn móng tay, móng chân. Một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai là mẹ đừng nên để các kiểu hóa chất từ thuốc nhuộm tóc, thuốc dùng sơn móng chân móng tay tiếp xúc trực tiếp trên da hoặc trên tóc. Trong các loại hóa chất này có các hoạt chất nhóm intro và amino, đây chính là loại hóa chất tác động lên đường hô hấp ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi. .
Không tiếp cận các chất lấy đi sàn nhà, sơn dầu, thuốc nhuộm quần áo, bình ắc qui: đây chính là các kiểu hóa chất gây độc cho thai khi mẹ có chạm trực tiếp làm tổn thương thai nhi trong 3 tháng đầu làm thai bị chết lưu hoặc sảy thai. Thai chậm tăng trưởng trong những giai đoạn sau.
Mẹ không dùng các kiểu đồ uống gây kích thích: Rượu, bia và cafe. Đây chính là những chất gây độc cho thai như sẩy thai, thai chết lưu, thai chậm tăng trưởng, sanh non khi mẹ uống hằng ngày 200 ml rượu, bia và uống café 5 ly mỗi ngày.
Mẹ không hút thuốc lá chủ động hay hút thuốc lá bị động (người khác hút thuốc), mẹ trực tiếp hít khói thuốc lá. Khói thuốc lá gây tác hại cho thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ gây dị tật thai, sẩy thai, thai lưu, suy dinh dưỡng bào thai.
Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: hss, 2bacsi, …)
XEM THÊM NHỮNG THẢO DƯỢC CÓ THỂ GIÚP BẠN CHỐNG LẠI VI-RÚT HIỆU QUẢ.