Cách chưng tổ yến có khó không ? Tại sao không nấu cho nhanh ? Chưng yến là phương pháp chế biến yến sào tốt nhất để có thể giữ lại được nhiều nhất hàn lượng thành phần dưỡng chất tốt cho cơ thể. Bài này Yến Sào Yến Bạc sẽ hướng dẫn 3 cách chưng tổ yến đơn giản tại nhà ai cũng làm được và hiệu quả đảm bảo giữ được 100% dưỡng chất.
1. Cách chưng tổ yến sao cho đúng ?
Để có thể chưng yến đúng cách thì bạn nên tuân thủ việc không nấu yến sôi sùng sục được, sẽ dẫn đến một số vitamin và khoáng chất trong yến bị bay hơi.
Và đây là các bước chưng yến đúng cách bạn nên tham khảo:
Cho yến đã ngâm mềm vào thố thủy tinh, thêm nước cho ngập mặt yến rồi cho vào nồi để hấp cách thủy khoảng 20 – 30 phút, có thể ăn liền hoặc cho vào các món ăn bạn chế biến.
Khi chưng yến, nhớ đậy nắp thố/hũ để thành phần dưỡng chất bên trong tổ yến không bị bay hơi. Vặn lửa ở mức độ lớn để nước trong nồi được sôi lên sau đó hạ nhỏ lửa để liu riu trong toàn bộ thời gian chưng.
Sau khi chưng đủ thời gian, sợi yến khi chín sẽ nở bung đều và đặc quánh. Yến ngon là khi chưng xong sợi yến mềm và có độ dẻo nhưng vẫn giữ được độ dài, không bị nát vụn hoặc là bị tan ra nước. Chính xác hơn là đưa lên mũi ngửi sẽ nghe thoang thoảng mùi tanh giống lòng trắng trứng gà.
Với cách chưng tổ yến như ở trên thì bạn có thể áp dụng cho cả nồi điện chuyên dụng hoặc là dùng bếp ga, chảo để chưng. Để chưng yến được nhanh và còn giữ được nhiều dưỡng chất quý trong yến, Yến Bạc gợi ý bạn 3 cách mà được xem là ai ăn yến cũng phải áp dụng.
2. Hướng dẫn 3 cách chưng tổ yến đơn giản tại nhà ai cũng làm được
Cách chưng yến sào với đường phèn
Nguyên liệu:
Tổ yến tinh chế : 1 tổ
Đường phèn: Tùy khẩu vị mà dùng
Nước sạch
Nồi nắp kiếng để có thể tiện theo dõi quá trình chưng yến
Một chén sứ nhỏ, có nắp
Cách chưng tổ yến đường phèn:
Ngâm yến vào nước sôi để nguội 20-30 phút (nếu thấy có những chỗ yến chưa tan thì dùng tay bóp ra), dùng rây để bỏ nước của yến và cho yến vào chén sứ nhỏ, sau đó đổ nước sạch vào ngập hơn yến 1 chút rồi cho vào nồi chưng.
Với nồi chưng, đổ nước vào nồi và đặt bát yến vào sao cho nước ngập 2/3 chén đựng yến là được. Sau đó đun nước sôi rồi bật lửa nhỏ đi, chưng tầm trong khoảng 20-30 phút là yến chín. (Nếu sợ nước tràn vào yến thì có thể dùng xửng hấp).
Trong khi đợi yến chín thì bạn có thể cho thêm tí gừng để cho đỡ lạnh bụng bằng cách cạo vỏ gừng và cắt thành miếng hoặc sợi nhỏ. Khi yến chín, tắt bếp, cho đường phèn và gừng đã thái sẵn vào, đảo đều là xong.
Cách chưng tổ yến đường phèn bằng bằng bếp ga, chảo:
Cho yến đã ngâm nở vào thố/chén/bát rồi trộn đường phèn tán nhuyễn rồi cho thêm nước ngập tổ.
Bắt nồi/chảo chưng lên bếp và đặt bát đựng yến vào, đổ nước vào nồi/chảo ngập đến 1/3 bát đựng yến.
Đậy nắp nồi/chảo và đun lửa to đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa
Đun thêm 25-30 phút là có thể tắt bếp.
Theo các chuyên gia, món ăn yến chưng đường phèn là phương pháp chế biến yến dễ làm vì nó rất đơn giản nhưng vẫn được đánh giá là món ăn “cao lương mỹ vị”, có hàm lượng cao dưỡng chất được lưu giữ lại sau khi chưng nấu.
Cách chưng tổ yến với hạt sen
Chưng yến có thể thêm hạt sen, gừng vào để tăng hương vị và sự bổ dưỡng của món ăn. Đối với yến sào chưng đường phèn gừng, hạt sen, bạn có thể dùng hạt sen tươi hoặc khô.
Chuẩn bị:
Yến sào làm sạch, ngâm nở (Mỗi lần chưng bạn có thể áp dụng 3-5g tổ yến và 25g hạt sen.)
Hạt sen tươi đem lột vỏ cứng, vỏ lụa và dùng tăm xuyên bỏ tim trong hạt, làm đến đâu nên ngâm trong thau nước sạch đến đấy.
Nếu dùng hạt sen khô thì đem ngâm trong nước nóng 1-2h cho nở mềm thì vớt ra.
Đường phèn tán nhỏ cho nhan tan
Gừng gọt vỏ thái sợi lát.
Tiến hành chưng:
Hấp cách thủy hạt sen ~20 phút cho nở mềm và thơm.
Chưng yến với đường phèn như hướng dẫn ở phần chế biến trên.
Khoảng 5 phút trước khi chưng yến hoàn thành thêm hạt sen và gừng vào.
Hướng dẫn cách yến chưng tổ yến với saffron
Yến Bạc hướng dẫn cho bạn cách làm món yến chưng saffron thơm ngon, đặc biệt là rất tốt cho phụ nữ và người lớn tuổi, để bồi bổ sức khỏe, “tân trang” nhan sắc mỗi ngày.
Chuẩn bị:
Yến tinh chế: 5gr
10 sợi saffron
Táo đỏ (nếu thích)
Đường phèn
Cách thực hiện:
Dùng Yến tinh chế ngâm nước 25 – 30 phút cho nở đều rồi cho yến vào thố thủy tinh mang đi chưng cách thủy trong khoảng 20 phút.
Cho tiếp đường phèn và saffron vào chưng trong khoảng 5 phút, xong tắt bếp. Múc thành phẩm ra chén và để nguội là có thể sẵn sàng để thưởng thức.
Lưu ý: Đừng thấy saffron tốt mà cho vào nhiều, không nên dùng nhiều hơn 20 sợi saffron/ ngày. Liều lượng thích hợp nhất là khoảng 10 sợi, chia thành 2 lần ăn trong ngày.
Với 3 cách chưng tổ yến đơn giản dễ làm mà ai cũng có thể chế biến tại nhà sẽ giúp cho bạn và gia đình dễ dàng dùng yến đúng liều lượng và đúng lúc hơn.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào anh chị có thể tham khảo thông tin tại yensaoyenbac.vn hoặc liên hệ sđt 0775 567 868 để được tư vấn cũng như giải đáp sớm nhất.